5 ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับการกิน มะพร้าว

หลาย ๆ คนก็คงจะทราบกันมาบ้างแล้วสำหรับคุณประโยชน์ต่าง ๆ ของ มะพร้าว อีกทั้งยังเป็นผลไม้ที่มีรสชาติหวาน หอม และมีความอร่อยอีกด้วย ที่สำคัญมะพร้าวยังสามารถนำไปประกอบอาหารต่าง ๆ ได้หลากหลายเมนู ทั้งนี้ก็มักจะมีคนที่คอยพูดเกี่ยวกับการกินมะพร้าว หรือมักจะมีความเชื่อเกี่ยวกับมะพร้าวในทางที่ผิดอยู่บ่อย ๆ วันนี้เราก็มี 5 ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับการกิน มะพร้าว ซึ่งจะมาไขข้อข้องใจให้กับหลาย ๆ คนทีอาจจะได้รับข้อมูลที่ผิด ๆ มาจากผู้ใหญ่หลาย ๆ คน ซึ่งข้อมูลวันนี้ก็เป็นข้อมูลที่น่าเชื่อถือได้ โดยอ้างอิงมาจาก เว็บไซต์ Hello คุณหมอ รับรองเลยว่า ทุกคนจะต้องมีความเข้าใจเกี่ยวกับมะพร้าวมากขึ้นแน่นอน เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเรามาดุกันเลยว่า 5 ความเชื่อผิด ๆ ที่ถูกพูดถึงมาเป็นเวลานาน มีเรื่องอะไรบ้าง มาดูกันเลยค่ะ

5 ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับการกินมะพร้าว

หนึ่ง มะพร้าว

ความเชื่อที่ 1 ดื่มน้ำ มะพร้าว ช่วยเร่งระบบการเผาผลาญได้

            บางคนอาจจะเคยได้ยิน หรือเคยเห็นบทความให้ความรู้มาว่า การดื่มน้ำมะพร้าวจะสามารถช่วยเร่งการทำงานของระบบเผาผลาญได้ และจะช่วยให้ลดปริมาณแคลอรี่ส่วนเกินหรือส่วนที่ไม่จำเป็นได้เร็วขึ้นกว่าปก ซึ่งความจริงแล้ว ระบบเผาผลาญจะถูกชะลอตัวลงจากปกติ หากว่าร่างกายนั้นมีภาวะขาดน้ำ ซึ่งการดื่มน้ำอะไรก็สามารถเร่งการทำงานองระบบเผาผลาญนั้นได้ขึ้นมาชั่วคราว ไม่ว่าจะเป็นน้ำ หรือ เครื่องดื่มอะไรก็แล้วแต่

แต่ว่าน้ำมะพร้าวจะมีส่วนสำคัญในการรักษาอาการขาดน้ำในร่างกายได้ดีนั่นเอง ดังนั้นแล้ว ความเชื่อที่ว่าการดื่มน้ำมะพร้าว จะช่วยเร่งระบบการเผาผลาญได้ ซึ่งก็เป็นเรื่องจริง แต่ทว่า ไม่ว่าจะเป็นเครื่องดื่มอะไรก็สามารถเร่งระบบการเผาผลาญได้รวมทั้งน้ำมะพร้าว แต่น้ำมะพร้าวจะมีความพิเศษที่ว่าสามารถรักษาภาวะขาดน้ำของร่างกายได้นั่นเองค่ะ

ความเชื่อที่ 2 ดื่มน้ำ มะพร้าว ตอนท้อง ลูกจะมีผิวขาว

            เชื่อเลยว่า คนเฒ่าคนแก่ หรือคนโบรานมักจะบอกลูกหลานว่าให้ดื่มน้ำมะพร้าวมาก ๆ ในเวลาที่ตั้งท้อง ซึ่งจะมีจุดประสงค์นี้ว่า การดื่มน้ำมะพร้าวตอนที่ท้องจะทำให้ลูกออกมามีผิวพรรณที่ขาว เปล่งปลั่ง และยังจะช่วยไปล้างไขที่อยู่ตามตัวเด็กทารกแรกเกิด ซึ่งความจริงแล้ว การดื่มน้ำมะพร้าวไม่ได้ส่งผลต่อเด็กที่อยู่ในท้อง หรือแม้แต่สีผิวของเด็กเลยแม้แต่น้อย หรือไม่ว่าจะเป็นไขของเด็กทารกแรกเกิด เพราะว่าเด็กจะมีสิวผิวขาว หรือ สีผิวอื่น ๆ ก็จะต้องขึ้นอยู่กับกรรมพันธุ์ของเด็ก และพ่อกับแม่ของเด็กด้วย ดังนั้น ความเชื่อที่ว่าดื่มน้ำมะพร้าวตอนท้อง ลูกจะมีผิวขาวจึงไม่เป็นความจริงนั่นเองค่ะ

สอง

ความเชื่อที่ 3 ห้ามดื่มน้ำมะพร้าว ขณะมีประจำเดือน

            มีคนจำนวนไม่น้อยเลยที่มีความเชื่อเกี่ยวกับเรื่องการดื่มน้ำมะพร้าวขณะที่มีประจำเดือน ซึ่งส่วนใหญ่ของคนจำนวนนี้มักจะได้ยินมาจากพ่อแม่ ตายาย หรือคนเฒ่าคนแก่ที่บอกอยู่ประจำ จนไม่กล้าที่จะดื่มขณะที่เป็นประจำเดือน ว่าจะทำให้ปวดท้อง จนทำให้หลาย ๆคนไม่กล้าที่จะดื่มน้ำมะพร้าว ซึ่งความจริงแล้ว การดื่มน้ำมะพร้าวขณะที่มีประจำเดือน ก็เหมือนกับการดื่มน้ำหวาน หรือ ชานมทั่วไปซึ่งจะไม่ส่งผลใด ๆ ที่ผิดปกติต่อประจำเดือน หรือส่งผลให้มีอาการปวดท้องอย่างที่หลาย ๆ คนมีความเชื่อกัน ดังนั้นแล้ว ความเชื่อที่ว่า ห้ามดื่มน้ำมะพร้าวขณะมีประจำเดือน ไม่เป็นความจริง และสามารถดื่มน้ำมะพร้าวได้ขณะที่มีประจำเดือน

ความเชื่อที่ 4 ดื่มน้ำมะพร้าวตอนท้อง จะทำให้แท้งลูก

            ถึงแม้ความเชื่อนี้ จะดูขัดแย้งกับความเชื่อเรื่องการดื่มเพื่อให้ลูกมีผิวที่ขาว แต่ก็ยังมีคนอยุ่ไม่น้อยที่ยังเชื่อในเรื่องนี้อยู่ ซึ่งในเรื่องนี้ได้รับการพิสูจน์จากแพทย์ และได้อธิบายมาว่า แม้ว่าในน้ำมะพร้าวนั้นอาจจะมีฮอร์โมนเอสโตรเจนอยู่จริง แต่ก็มีในปริมาณที่น้อยมาก และแทบจะไม่ส่งผลต่อการตั้งครรภ์ หรือการหดตัวของมดลูกเลย ดังนั้นการดื่มน้ำมะพร้าวขณะตั้งครรภ์จึงไม่ทำให้แท้งบุตรแต่อย่างใด ดังนั้นแล้ว ความเชื่อที่ว่าดื่มน้ำมะพร้าวตอนท้อง จะทำให้แท้งลูก จึงไม่เป็นความจริง

สาม มะพร้าว

ความเชื่อที่ 5 หลังออกกำลังกาย ควรดื่มน้ำมะพร้าวจะดีที่สุด

            อาจจะเคยเห็นตามบทความให้ความรู้มาบ้างสำหรับ การดื่มน้ำมะพร้าวหลังการออกกำลังกาย เพราะรู้มาว่าน้ำมะพร้าวนั้นสามารถเติมประมาณเกลือแร่ และแร่ธาตุต่าง ๆ ที่ร่างกายนั้นสูญเสียไปในขณะที่ออกกำลังกาย ซึ่งความจริงแล้ว การดื่มน้ำมะพร้าวก็ไม่ได้มีประโยชน์มากไปกว่าการดื่มน้ำเปล่าตามปกติสักเท่าไหร่ แต่ก็สามารถดื่มได้ โดยไม่เป็นอันตรายใด ๆ ดังนั้น ความเชื่อที่ว่าหลังออกกำลังกาย ควรดื่มน้ำมะพร้าวจะดีที่สุด จึงไม่เป็นความจริง เพราะว่า การดื่มน้ำมะพร้าวกลังออกกำลังกายไม่ได้เป็นทางเลือกที่ดีที่สุดที่จะเป็นเครื่องดื่มที่เหมาะหลังจากที่ออกกำลังกายนั่นเองค่ะ

     เป็นยังไงบ้างคะ กับ 5 ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับการกินมะพร้าว ก็ได้ไขข้อข้องใจ กับความเชื่อผิด ๆ จากการกินมะพร้าว เชื่อว่าหลาย ๆ คนก็คงจะกำลังหลงเชื่อความเชื่อเหล่านี้อยู่ เมื่อรู้ข้อเท็จจริงแล้ว ก็อย่าลืมไปบอกต่อ หรือแชร์บทความนี้ให้กับคนอื่น ๆ ให้มีความเข้าใจที่ตรงกัน และเข้าใจในข้อมูลที่ถูกต้องนะคะ

และขอ แนะนำ 5 ดอกไม้ มีกลิ่นหอม ช่วยผ่อนคลายความเครียด ที่เราอยากจะชวนทุกคนมาลองปลูกไว้ในบ้านดูค่ะ เผื่อกลิ่นหอม ๆ ของดอกไม้ จะช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลาย และช่วยลดความตึงเครียดให้กับเราได้

อีกทั้ง เรายังมีบทความที่น่าอ่าน อย่างบทความเกี่ยวกับ  7 สถานที่เที่ยวนอร์เวย์ยอดฮิต ปี 2021 ซึ่งต้องบอกเลยว่า สถานที่แต่ละที่ที่เราได้คัดสรรมานั้น เป็นสถานที่ยอดฮิตของ นอร์เวย์ ทั้งนั้นเลยล่ะค่ะ