9 สูตรลดน้ำหนักตามรูปร่าง

ลดน้ำหนักตามรูปร่าง ให้สวยผอม และหุ่นดี จะมีวิธีดูแลตัวเองอย่างไร และต้องทานอะไร สำหรับ 9 สูตรลดน้ำหนักตามรูปร่าง ได้รวบรวมเคล็ดลับไว้ให้สาว ๆ ทุกคนแล้ว จริง ๆ ความอ้วนไม่ได้เป็นปัญหาเฉพาะสาว ๆ ที่อยากใส่ชุดสวย ๆ แต่ทว่า มันเป็นภัยคุกคามระดับโลกที่จะทำให้เกิดโรคต่าง ๆ อย่างโรคเบาหวาน ไขมันในเลือดสูง มะเร็ง รวมไปถึงเส้นเลือดในสมองตีบ ฉะนั้น อ.รุ่งเรือง คลองบางลอ ผู้เชี่ยวชาญด้านการควบคุมน้ำหนัก และดูแลรูปร่าง จะมาบอกวิธีการรับประทานอาหารให้เหมาะสมค่ะ

9 สูตรลดน้ำหนักตามรูปร่าง

หนึ่ง สูตรลดน้ำหนักตามรูปร่าง

1. ผอม (Thin)

     สาว ๆ ที่มีรูปร่างผอมจะมีไขมันสะสมน้อย แต่แฝงไปด้วยคอเลสเตอรอลสูง หรือไขมันสะสม ฉะนั้น ควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และต้องแบ่งมื้ออาหารออกเป็น 4-5 มื้อ เพื่อเพิ่มการดูดซึมสารอาหารให้เพียงพอ และมีประสิทธิภาพต่อวัน เน้นทานอาหารที่ย่อยง่ายให้พลังงานสูง มีไขมันปานกลาง อย่างข้าวกล้องผสมข้าวขาว เนื้อปลา เป็นต้น

2. ผอม และมีกล้ามเนื้อ (Thin and Muscular)

     ต้องบอกเลยว่า สาว ๆ ที่มีรูปร่างผอม และมีกล้ามเนื้อจะมีระบบเผาผลาญสูงดูดซึมน้อย จึงไม่มีไขมันสะสม ฉะนั้น ควรเน้นทานโปรตีนจากเนื้อปลา หรือเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน พร้อมกับทานธัญพืชต่าง ๆ เพื่อกระตุ้นการดูดซึมสารอาหาร อย่างส้ม แอปเปิ้ลเขียว เป็นต้น

3. มีกล้ามเนื้อมาก (Very Muscular)

     การมีกล้ามเนื้อมาก ๆ ก็จะมีไขมันสะสมน้อยมากเช่นกัน ฉะนั้น การ ลดน้ำหนักตามรูปร่าง นี้ ควรทานอาหารที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ อย่างโปรตีนจากเนื้อปลา เนื้อไก่ไม่ติดหนัง สันในหมู และเนื้อวัว ที่สำคัญจะต้องมีไข่ มีผักผลไม้ทุกมื้อด้วยนะคะ เพราะจะช่วยดูดซึมสารอาหาร สำหรับนมที่มีไขมันต่ำไฮแคลเซียม ยังช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูก และกล้ามเนื้ออีกด้วย

สอง

4. มาตรฐาน (Standard)

     จริง ๆ แล้ว สาว ๆ ที่มีรูปร่างมาตรฐานไม่จำเป็นต้อง ลดน้ำหนักตามรูปร่าง แต่ควรรักษาให้คงที่ แนะนำว่า ให้รับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ ไม่ทานอาหารเดิม ๆ ซ้ำ ๆ เพื่อลดการสะสมของสารตกค้าง ให้ทานข้าวที่ขัดสีน้อยที่สุด อย่างข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีท และจะต้องนอนพักผ่อนอย่างน้อยวันละ 7-8 ชั่วโมง นั่นก็เพราะว่าการนอนน้อยจะทำให้ฮอร์โมนเลปตินลดลง ซึ่งจะส่งผลให้เรารู้สึกหิวมากขึ้นนั่นเอง

5. มาตรฐาน และมีกล้ามเนื้อ (Standard Muscular)

     สาว ๆ ที่มีรูปร่างมาตรฐาน และมาพร้อมกับมวลกล้ามเนื้อสูง จึงสามารถเผาผลาญคาร์โบไฮเดรตได้หมด และไม่มีไขมันสะสม ฉะนั้น ควรรับประทานอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ไม่ว่าจะเป็นธัญพืช ข้าวซ้อมมือ รวมถึงอาหารที่มีส่วนช่วยเสริมสร้างการทำงานของกล้ามเนื้อ เช่น เนื้อปลา ไก่ไม่ติดหนัง หมูสันใน และเนื้อวัวสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง หรืออาหารมังสวิรัติสัปดาห์ละ 2-3 ครั้งค่ะ

6. ออกกำลังกายน้อย (Under Exercise)

     แน่นอนว่า คนที่ออกกำลังกายน้อยจะมีระบบเผาผลาญต่ำ เพราะไม่ว่าจะทานน้อยแค่ไหนก็ยังมีไขมันสะสม โดยเฉพาะในส่วนของหน้าท้อง สะโพก และต้นขา ดังนั้น การลดน้ำหนักตามรูปร่าง ควรทานอาหารที่มีไขมันต่ำ แต่ให้โปรตีนสูงเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อ เช่น ธัญพืช ถั่ว เต้าหู้ ไก่ไม่ติดหนัง ปลา และไข่ เป็นประจำทุกเช้า

สาม สูตรลดน้ำหนักตามรูปร่าง

7. อ้วนซ่อนรูป (Hidden Obese)

     อ้วนซ่อนรูป เป็นรูปร่างที่มีระดับการเผาผลาญที่ต่ำกว่าปกติ แน่นอนว่า เป็นรูปร่างที่อ้วนง่าย จึงต้องรับประทานอาหารที่มีเส้นใยสูง ๆ อย่างผัก ผลไม้ ขนมปังโฮลวีท เต้าหู้ รวมถึงเนื้อสัตว์ไขมันต่ำ เป็นต้น ระหว่างวันถ้าหิวให้ทานถั่ว ยกเว้นมะม่วงหิมพานต์ ทานได้ไม่เกิน 20 เม็ด/วัน เพื่อกระตุ้นให้ร่างกายเผาผลาญมากขึ้น ที่สำคัญจะต้องเลี่ยงอาหารรสเค็ม และหวานจัด

8. อ้วน (Obese)

     คนอ้วนจะมีระดับการเผาผลาญในตอนเช้าสูง จากนั้นจะค่อย ๆ ลดลง ดังนั้น การ ลดน้ำหนักตามรูปร่าง ควรทานอาหารที่มีไขมันต่ำ และหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง ๆ สำหรับผลไม้ก็ให้เน้นที่มีน้ำเยอะ ๆ ไม่หวานมาก และต้องเปลี่ยนพฤติกรรมการทานอาหารเช้าทุกวัน ที่สำคัญจะต้องลดปริมาณอาหารแต่ละมื้อลงด้วย

9. อ้วนร่างใหญ่ (Solidly Built)

     สำหรับใครที่อ้วนมาตั้งแต่เด็ก ๆ พอโตขึ้นก็มีรูปร่างใหญ่ แถมยังมีระบบการเผาผลาญต่ำ ฉะนั้น ต้องทานอาหารที่ช่วยกระตุ้นการเผาผลาญ เช่น ธัญพืชต่าง ๆ ผักสีเข้ม อย่างบร็อคโคลี่ กะหล่ำปลีม่วง บีทรูท ผักโขม รวมถึงพืชตระกูลเบอรี่ด้วยเช่นกัน ส่วนอาหารที่มีเส้นใยสูงจะเป็นข้าวซ้อมมือ ขนมปังโฮลวีท โปรตีนจากเนื้อสัตว์ที่มีไขมันต่ำ และย่อยง่าย เป็นต้น

     ใครที่อยู่ในช่วงของการลดน้ำหนัก ถ้าอยากลดน้ำหนักให้เห็นผลอย่างชัดเจน จะต้องนำเอา 9 สูตรลดน้ำหนักตามรูปร่าง ไปปรับใช้นะคะ ที่สำคัญอย่าลืมพักผ่อนให้เพียงพอ และออกกำลังกายร่วมด้วย รับรองว่า นอกจากคุณจะมีหุ่นเพรียวแล้วยังมีสุขภาพดีตามมาด้วย

นอกจากนั้นแล้ว การรับประทานผักอย่างหลากหลาย จะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ป้องกันโรค และลดอัตราการเกิดโรคต่าง ๆ ลงได้นะคะ แต่ในชีวิตประจำวันของเรา บางครั้ง เราก็ไม่สามารถรับประทานผักได้ด้วยปัจจัยหลาย ๆ อย่างได้ เราเลยจะมาแนะนำ น้ำผัก 31 ชนิด พร้อมประโยชน์จากการดื่มน้ำผัก ให้กับทุกคนกันค่ะ

และเราก็ขอแนะนำ 5 เมนูปลาดุก อร่อยเด็ด ให้โปรตีนสูง ให้กับทุกคนกันค่ะ บอกเลยว่า ปลาดุก ให้คุณค่าทางอาหารมากมาย และมีโปรตีนสูงนะคะ แถมแต่ละเมนูนั้นแซ่บจัดจ้านถูกปากแน่นอนค่ะ แถมยังทำง่าย ๆ ได้ที่บ้านอีกด้วยค่ะ